(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh học và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn (VEIL) trong điều trị ung thư dương vật tại Bệnh viện Bình Dân. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả loạt ca, thực hiện từ tháng 5/2023 đến tháng 6/2025 tại Bệnh viện Bình Dân, gồm 38 bệnh nhân ung thư dương vật được phẫu thuật VEIL hai bên. Các biến số gồm đặc điểm bệnh học, kết quả phẫu thuật, biến chứng (phân loại Clavien-Dindo) và kết quả ung thư học. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 54,6 ± 10,9 (32-73 tuổi). Đa số bệnh nhân ở giai đoạn pT3 (60,5%) và cN2 (71,1%); phân độ mô học G1 chiếm đa số (60,5%). Toàn bộ 38 ca (100%) hoàn thành VEIL hai bên thành công, không chuyển mổ mở. Thời gian phẫu thuật tổng trung bình 189,5 ± 23,2 phút (120-240 phút). Tĩnh mạch hiển lớn bảo tồn ở 97,4% mỗi bên. Số hạch lấy được trung bình 16,0 ± 2,3 hạch (13-23 hạch)/bệnh nhân. Phân giai đoạn hạch sau mổ: pN0 = 78,9%; pN1 = 13,2%; pN2 = 7,9%; xâm lấn vỏ hạch ghi nhận 1 trường hợp (2,6%). Tỷ lệ tụ dịch bạch huyết 21,1%. Nhiễm trùng vết mổ 5,3%. Không ghi nhận hoại tử da hay huyết khối tĩnh mạch sâu. Thời gian nằm viện trung bình 5,6 ± 2,3 ngày. Tỷ lệ tái phát 13,2%; gồm thời gian sống không bệnh trung bình 26,2 ± 13,0 tháng. Kết luận: VEIL là kỹ thuật nạo hạch bẹn khả thi, an toàn và có hiệu quả ung thư học phù hợp trong điều trị ung thư dương vật, với tỷ lệ biến chứng nặng thấp và đảm bảo tiêu chuẩn số hạch lấy được.