(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo (IPP) qua 3 yếu tố: hiệu quả phẫu thuật, tỷ lệ biến chứng và sự hài lòng của người bệnh cùng bạn tình. Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu mô tả loạt trường hợp trên 30 người bệnh được phẫu thuật cấy ghép đặt mới IPP điều trị rối loạn cương tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2026. Đánh giá sự hài lòng qua bộ câu hỏi QoLSPP. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 56,63 ± 13,36. 100% thiết bị hoạt động tốt, thời gian mổ trung bình 87,33 phút. Không có tai biến trong mổ; tỷ lệ biến chứng sau mổ là 3 trường hợp (10%) gồm 1 ca chảy máu và 2 ca sốt hậu phẫu, tất cả điều trị nội khoa ổn định. 100% người bệnh và bạn tình hài lòng với sự cải thiện chức năng tình dục trong thời gian theo dõi từ 2-79 tháng. Kết luận: Cấy ghép IPP là phương pháp điều trị rối loạn cương an toàn, hiệu quả, kiểm soát biến chứng tốt và mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho người bệnh và bạn tình.