(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâu dài về chức năng tiết niệu, tình dục, nhận thức thẩm mỹ và tâm lý sinh sản ở nam giới trưởng thành được phẫu thuật điều trị dị tật lỗ tiểu lệch thấp bằng kỹ thuật sử dụng vạt da-niêm mạc bao quy đầu có cuống trục ngang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 18 bệnh nhân trưởng thành có tiền sử dị tật lỗ tiểu lệch thấp được tạo hình niệu đạo bằng vạt da bao quy đầu trục ngang. Công cụ đánh giá gồm thang điểm nhận thức về dương vật (PPS), chỉ số quốc tế về chức năng cương dương (IIEF-5). Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung về hình thái dương vật đạt 88,8% (trong đó 66,6% hài lòng và 22,2% rất hài lòng); chỉ có 11,2% không hài lòng do sẹo xấu co kéo hoặc độ cong tồn dư. Đa số bệnh nhân có chức năng cương dương bình thường, chỉ 1 trường hợp (5,6%) bị rối loạn cương dương mức độ vừa. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình niệu đạo bằng vạt da bao quy đầu trục ngang mang lại kết quả dài hạn khả quan và ổn định về cả chức năng tiết niệu lẫn tình dục ở hầu hết bệnh nhân. Sự thành công toàn diện của phẫu thuật cần được đánh giá dựa trên cả phục hồi giải phẫu lẫn chất lượng cuộc sống do chính người bệnh tự cảm nhận. Cần có những nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian theo dõi dài hơn để có đánh giá khách quan nhất.