(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh giãn trong điều trị vô sinh nam giới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu có theo dõi thực hiện trên 55 bệnh nhân vô sinh có giãn tĩnh mạch tinh, được điều trị bằng vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh giãn tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an trong thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2025. Bệnh nhân được tái khám sau mổ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, được làm tinh dịch đồ và xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 29,09 ± 2,72 tuổi. Tỉ lệ vô sinh nguyên phát chiếm tỉ lệ 83,6% và thứ phát chiếm 16,4%. Hầu hết các triệu chứng lâm sàng đều có sự cải thiện sau mổ. Các chỉ số mật độ tinh trùng, độ di động tiến tới của tinh trùng và hình thái tinh trùng đều có sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Chỉ số testosterone sau mổ tăng có ý nghĩa thống kê ở nhóm có suy sinh dục. Tỷ lệ có thai sau mổ đạt 54,6% trong đó có thai tự nhiên là 43,6%. Kết luận: Vi phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh giãn là một phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân vô sinh nam, giúp cải thiện các chỉ số tinh dịch đồ và làm tăng tỷ lệ có thai sau mổ.