(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm hình thái lâm sàng và phương pháp xử trí rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 7/2024 đến 4/2026, tại Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội có 25 trường hợp rối loạn tình dục ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh được ghi nhận. Tất cả được khai thác triệu chứng mãn kinh, đặc điểm hoạt động và hình thái rối loạn tình dục, sàng lọc đánh giá các thang điểm mãn kinh (MRS), giảm ham muốn tình dục (DSDS), chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI), ảnh hưởng tâm lý (FSDS-R), cũng như ghi nhận phương pháp điều trị. Kết quả: Các đối tượng nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 47,5 ± 6,1. Đa số (52%) cảm thấy “rất không hài lòng” hoặc “tương đối không hài lòng” về đời sống tình dục. Rối loạn gặp nhiều nhất là giảm ham muốn (96%), tiếp theo là đau khi quan hệ (68%). Thời gian mắc trung bình là 2,4 năm và 76% bệnh nhân có từ 2 rối loạn trở nên. Điểm MRS trung bình là 16,56 ± 6,27, trong đó mức độ nặng (32%) và rất nặng (56%). Điểm trung bình FSFI là 19,22; và 64% đã ảnh hưởng tâm lý do rối loạn tình dục khi sàng lọc qua thang FSDS-R. Phương pháp điều trị dược lý và giáo dục tư vấn được sử dụng ở tất cả các bệnh nhân, trong đó liệu pháp hormon được sử dụng ở 22 trường hợp, gel bôi trơn và kem dưỡng ẩm lần lượt ở 11 và 15 ca, vật lý trị liệu sàn chậu ở 6 bệnh nhân, liệu pháp tâm định 5 trường hợp. Kết luận: Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh diễn biến phức tạp, kéo dài và thường kết hợp nhiều triệu chứng (điển hình là giảm ham muốn và đau), gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và chất lượng sống. Do đó, chiến lược điều trị bắt buộc phải tiếp cận đa mô thức: lấy giáo dục tư vấn làm nền tảng, kết hợp cá thể hóa với liệu pháp nội tiết tố, trị liệu tại chỗ và hỗ trợ vật lý/tâm lý để giải quyết toàn diện vấn đề của người bệnh.