(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mãn dục nam và phân tích một số yếu tố liên quan ở nam giới trên 40 tuổi tại phòng khám Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 260 nam giới từ 40 tuổi trở lên. Tình trạng mãn dục được đánh giá qua bộ câu hỏi ADAM và xét nghiệm nồng độ testosterone máu. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu tập trung cao nhất ở nhóm 51-60 tuổi (34,6%). Tỷ lệ đối tượng có triệu chứng mãn dục theo bảng điểm ADAM (+) là 54,6%; tỷ lệ suy giảm testosterone thực sự chiếm 32,8%. Nghiên cứu ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) giữa tình trạng mãn dục với các yếu tố: béo phì (BMI ≥ 25 kg/m2), vòng bụng lớn ≥ 90 cm, có bệnh lý nền. Kết luận: Tỷ lệ mãn dục nam ở đối tượng nghiên cứu là khá cao và có mối liên quan chặt chẽ với các rối loạn chuyển hóa và bệnh nền. Việc sàng lọc sớm và quản lý các yếu tố nguy cơ chuyển hóa đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cho nam giới.