(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân xuất tính sớm; và đánh giá kết quả điều trị bằng phác đồ phối hợp Dapoxetin 60 mg với Tadalafil 10 mg. Đối tượng và phương pháp: 55 bệnh nhân xuất tinh sớm thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang các đặc điểm: tuổi, đặc điểm xuất tinh sớm, bệnh kèm, điểm PEDT, điểm SHIM, điểm QoL, tác dụng của phác đồ phối hợp. Kết quả: Tuổi trung bình 34,47 ± 8,92 (18-65 tuổi), độ tuổi dưới 40 chiếm 50,09%. Thời gian xuất tinh trước điều trị: 1,78 ± 0,42 phút (1-2 phút). Kích thước tuyến tiền liệt 13,76 ± 2,7 gam (10-23 gam); trong số các bệnh kèm theo xuất tinh sớm, giãn tĩnh mạch tinh chiếm đa số (21,82%). Tổng điểm PEDT trước điều trị 15,22 ± 2,25 điểm; điểm QoL 4,87 ± 0,88 điểm (p < 0,05); điểm SHIM trung bình 18,11 ± 1,65 điểm, không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi; sau điều trị, điểm PEDT và SHIM có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Đánh giá chất lượng cuộc sống sau điều trị đã cải thiện tốt, 100% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị, điểm so sánh trước-sau điều trị: QoL có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phối hợp Dapoxetine 60 mg với Tadalafil 10 mg trong điều trị đã cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, tăng điểm SHIM, cải thiện chất lượng cuộc sống có ý nghĩa thống kê. Do số bệnh nhân trong nghiên cứu còn ít và thời gian theo dõi ngắn, cần có thêm số lượng và đánh giá xa hơn.