(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả bước đầu điều trị rối loạn cương dương bằng máy từ trường ED60. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, không có nhóm chứng, được thực hiện trên 38 bệnh nhân rối loạn cương dương. Hiệu quả bước đầu được đánh giá thông qua thang điểm IIEF-5 trước và sau can thiệp. Số liệu được xử lý bằng phần mềm thống kê với các chỉ số trung bình, độ lệch chuẩn và kiểm định t-test, mức ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Sau điều trị, IIEF-5 tăng từ 9,47 ± 2,75 điểm lên 12,45 ± 2,55 điểm, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Hiệu quả cải thiện ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi. Đa số bệnh nhân đánh giá mức độ chấp nhận được hoặc hài lòng sau điều trị. Kết luận: Điều trị bằng máy từ trường ED60 ghi nhận sự cải thiện bước đầu về điểm IIEF-5 và không ghi nhận biến chứng trong thời gian theo dõi ngắn. Tuy nhiên, do nghiên cứu chưa có nhóm chứng, cỡ mẫu nhỏ và thời gian theo dõi còn hạn chế, cần có các nghiên cứu đối chứng với cỡ mẫu lớn hơn để khẳng định hiệu quả dài hạn.