(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
U xơ đơn độc màng phổi là một khối u hiếm gặp, chiếm <5% các u nguyên phát của màng phổi. Bệnh thường lành tính và tiến triển chậm, nhưng khi kích thước lớn có thể gây chèn ép cấu trúc trung thất và gây ra triệu chứng hô hấp rõ rệt. U xơ đơn độc màng phổi khổng lồ được định nghĩa là khối u xơ đơn độc phát sinh từ màng phổi, có kích thước trên 15 cm hoặc chiếm hơn 40% thể tích một bên lồng ngực. Chúng tôi báo cáo một trường hợp u xơ đơn độc màng phổi khổng lồ ở bệnh nhân nữ 64 tuổi, đến khám vì khó thở tiến triển và tức ngực phải. Hình ảnh CT ngực cho thấy tổ chức đặc, lớn chiếm gần toàn bộ khoang màng phổi phải, không xâm lấn nhu mô phổi hoặc cấu trúc trung thất. Giải phẫu bệnh qua sinh thiết kim trước mổ là u xơ đơn độc. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt u hoàn toàn qua đường mở ngực phải, khối u có kích thước 21x21 cm, trọng lượng hơn 2 kg. Kết quả mô bệnh học xác định là u xơ đơn độc màng phổi. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt và không có dấu hiệu tái phát sau 12 tháng theo dõi. Sau đó bệnh nhân được hướng dẫn tiếp tục theo dõi định kì. Trường hợp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết và xử trí sớm các khối u màng phổi khổng lồ, dù hiếm gặp.