(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kháng kháng sinh ở trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu tại Bệnh viện Vinmec Times City . Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 120 trẻ được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu điều trị tại Bệnh viện Vinmec Times City từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 6 năm 2025, chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn lâm sàng (sốt, tiểu buốt, tiểu đục, rối loạn tiểu tiện) kết hợp cận lâm sàng (bạch cầu niệu dương tính, cấy nước tiểu dương tính ≥10⁵ CFU/mL với mẫu giữa dòng hoặc ≥10⁴ CFU/mL với mẫu qua sonde tiểu) . Kết quả: 52% là trẻ nam và 48% là trẻ nữ. Phần lớn trẻ ở nhóm tuổi từ 1 tháng- 1 tuổi (64%). Sốt là triệu chứng lâm sàng chủ yếu (96%), với 62% trẻ có sốt cao trên 39°C. Escherichia Coli là căn nguyên gây bệnh thường gặp nhất, chiếm 73,3% các trường hợp. Các vi khuẩn phân lập có tỷ lệ kháng cao với ampicillin (82,1%), cotrimoxazole (60,9%) và các cephalosporin thế hệ thấp. Các cephalosporin thế hệ 3 như cefotaxime và ceftriaxone chỉ đạt tỷ lệ nhạy cảm trung bình (khoảng 50%). Ngược lại, fosfomycin (100%), nitrofurantoin (100%), amikacin (85,7%) và nhóm carbapenem (100%) vẫn duy trì hiệu quả cao. Kết luận: kết quả nghiên cứu cho thấy thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn đang ngày một tăng, và kháng nhiều kháng sinh.