(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Hạ thân nhiệt là biến chứng thường gặp nhưng chưa được quan tâm đầy đủ ở người bệnh lọc máu liên tục. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến tình trạng hạ thân nhiệt ở bệnh nhân lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực chống độc và Phòng Hồi sức Ngoại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Phương pháp: Mô tả tiến cứu trên 67 người bệnh có chỉ định lọc máu liên tục. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có hạ thân nhiệt trong quá trình lọc máu là 29,8% (20 người bệnh, với mức độ hạ thân nhiệt là ở độ nặng (<34 oC) và trung bình (34 - <35 oC). Có mối liên quan giữa nhóm đối tượng nghiên cứu có sốt trước đó trước đó có khả năng hạ thân nhiệt cao hơn nhóm không có sốt trước đó với OR= 3,92 và 95%CI: 1,16 – 13,7, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p=0,027 <0,05. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh lọc máu có hạ thân nhiệt tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn năm 2026 là 29,8% (20 người bệnh). Tỷ lệ hạ thân nhiệt trong nghiên cứu ở mức đáng lưu ý và phù hợp với nhận định rằng CRRT có thể làm tăng mất nhiệt qua tuần hoàn ngoài cơ thể, đặc biệt ở người bệnh hồi sức nặng. Tuy nhiên, việc so sánh trực tiếp với các nghiên cứu khác cần thận trọng do khác biệt về định nghĩa hạ thân nhiệt, vị trí đo nhiệt độ, đặc điểm người bệnh và quy trình làm ấm trong CRRT.