(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến mức độ đau vai sau đột quỵ ở người bệnh điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 33 người bệnh đau vai sau đột quỵ, điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 2-5 năm 2023. Mức độ đau được đánh giá bằng thang điểm VAS. Các yếu tố liên quan được khảo sát gồm tuổi, giới, thể lâm sàng, tình trạng bán trật/trật khớp vai, rối loạn cảm thụ bản thể, giai đoạn phục hồi vận động chi trên theo Brunnstrom, chức năng sinh hoạt hằng ngày theo Barthel Index và tình trạng tổn thương gân cơ vùng vai. Dữ liệu được phân tích bằng kiểm định Fisher exact và hệ số tương quan Spearman. Kết quả: Mức độ đau vai có liên quan với tình trạng bán trật/trật khớp vai (p = 0,009) và rối loạn cảm thụ bản thể (rₛ = 0,364; p = 0,037). Mức độ đau có tương quan nghịch với giai đoạn phục hồi chi trên theo Brunnstrom (rₛ = -0,447; p = 0,009) và chức năng sinh hoạt hằng ngày theo Barthel Index (rₛ = -0,583; p < 0,001). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ đau với tuổi, giới tính, thể lâm sàng hoặc tổn thương gân cơ vùng vai (p > 0,05). Kết luận: Mức độ đau vai sau đột quỵ có liên quan với tình trạng bán trật/trật khớp vai và rối loạn cảm thụ bản thể. Đồng thời, mức độ đau tương quan nghịch với giai đoạn phục hồi vận động chi trên và chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.