(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định chỉ số CAR huyết thanh và mối liên quan giữa chỉ số này với đặc điểm dịch tễ, lâm sàng của bệnh nhân vảy nến mảng tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 60 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng và/hoặc mô học của vảy nến mảng. Ngoài ra, chúng tôi lựa chọn thêm 60 người khỏe mạnh không mắc vảy nến để đưa vào nghiên cứu nhằm so sánh chỉ số CAR với nhóm vảy nến mảng. Kết quả: Qua nghiên cứu trên 60 bệnh nhân vảy nến và 60 chứng, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân vảy nến có chỉ số CAR là 0,61 (0,27-2,33) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng 0,23 (0,12 - 0,54) (p < 0,001). Ngoài ra, chỉ số CAR tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với điểm số PASI (r = 0,387 và p = 0,002). Phân nhóm nguy cơ tim mạch dựa trên chỉ số hsCRP cũng cho thấy bệnh nhân vảy nến có nguy cơ tim mạch cao đến trung bình cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Kết luận: Chỉ số CAR tăng cao ở bệnh nhân vảy nến mảng và có liên quan đến mức độ nặng của bệnh cũng như nguy cơ tim mạch.