(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có hội chứng chuyển hóa và phân tích mối liên quan giữa từng thành phần của hội chứng chuyển hóa với mức độ nặng của COPD theo phân loại GOLD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 109 bệnh nhân được chẩn đoán COPD có hội chứng chuyển hóa, điều trị nội trú và ngoại trú tại Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 8 năm 2024 đến tháng 8 năm 2025. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 69,23 ± 9,38 tuổi; nam giới chiếm 89,9%. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp gồm khó thở, ho khạc đờm; các dấu hiệu thực thể hay gặp là giảm rì rào phế nang và lồng ngực hình thùng. Phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn GOLD II–III. Trên X-quang ngực, hình ảnh khí phế thũng và tổn thương phế quản là phổ biến. Các thành phần hội chứng chuyển hóa thường gặp nhất là tăng huyết áp (77,1%), tăng triglycerid (72,5%) và tăng glucose máu lúc đói (71,6%). Đa số bệnh nhân có đủ 3 thành tố của hội chứng chuyển hóa (83,5%). Tăng huyết áp có mối liên quan với mức độ nặng của COPD theo phân loại GOLD với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,028). Kết luận: Bệnh nhân COPD kèm hội chứng chuyển hóa trong nghiên cứu chủ yếu là nam giới cao tuổi, phần lớn ở giai đoạn GOLD II–III. Tăng huyết áp, tăng triglycerid và tăng glucose máu lúc đói là các thành phần HCCH thường gặp nhất; trong đó tăng huyết áp ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ nặng của COPD.