(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ và xác định một số yếu tố liên quan thô đến rối loạn giấc ngủ ở người trẻ tuổi tại Việt Nam năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1209 người trẻ tuổi tại Việt Nam. Công cụ thu thập số liệu là bộ câu hỏi trực tuyến (Google Form) sử dụng thang đo Pittsburgh (PSQI) đánh giá chất lượng giấc ngủ, với điểm cắt > 5 được xác định có rối loạn giấc ngủ. Số liệu được xử lý bằng phần mềm thống kê R (phiên bản 4.3.2); sử dụng kiểm định χ2 và mô hình hồi quy logistic để xác định sự khác biệt với mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Tỷ lệ người trẻ tuổi có chất lượng giấc ngủ kém (rối loạn giấc ngủ) là 53,3%. Điểm trung bình PSQI tổng cộng là 6,13±3,31. Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở yếu tố trình độ hoc vấn có sự khác biệt giữa các nhóm (p=0,001). Nhóm 15-18 tuổi có tỷ lệ rối loạn giấc ngủ cao hơn nhóm 19–25 tuổi (61,0% so với 52,3%; p=0,051) Kết luận: Hơn một nửa số người trẻ tuổi tham gia nghiên cứu có chất lượng giấc ngủ kém. Kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp can thiệp y tế công cộng và giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, cải thiện thói quen chăm sóc giấc ngủ cho thế hệ trẻ trong bối cảnh hiện nay.