(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thời gian chờ khám bệnh, mức độ hài lòng của người bệnh và phân tích mối liên quan giữa thời gian chờ khám bệnh với sự hài lòng tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Nghệ An năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 250 người bệnh ngoại trú đến khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Nghệ An từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2025. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp kết hợp đo thời gian chờ khám, chờ thực hiện các bước trong quy trình khám bệnh. Mức độ hài lòng của người bệnh được đánh giá theo thang ba mức. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0, sử dụng thống kê mô tả và kiểm định χ² với mức ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Nữ chiếm 58,0% và nhóm tuổi trên 50 chiếm tỷ lệ cao nhất (42,4%). Thời gian chờ khám bệnh trung bình tăng theo số lượng dịch vụ cận lâm sàng, từ 20 phút ở nhóm khám đơn thuần lên 85 phút ở nhóm thực hiện từ ba dịch vụ trở lên. Tỷ lệ người bệnh hài lòng/rất hài lòng đạt 76,0%. Tỷ lệ không hài lòng/bình thường cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm người bệnh thực hiện từ hai dịch vụ cận lâm sàng trở lên so với nhóm còn lại (32,6% so với 13,4%; p < 0,05), cũng như ở nhóm có thời gian khám từ 60 phút trở lên so với nhóm dưới 60 phút (34,4% so với 14,1%; p < 0,05). Kết luận: Thời gian chờ khám bệnh tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Nghệ có liên quan đến số lượng dịch vụ cận lâm sàng, thời gian chờ ảnh hưởng đến hài lòng của người bệnh. Cần tiếp tục cải tiến quy trình khám bệnh, đặc biệt trong tổ chức và điều phối các dịch vụ cận lâm sàng, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh.