(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: mô tả kiến thức, thái độ của sinh viên đồng thời xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ đối với việc hiến, ghép mô và bộ phận cơ thể người của sinh viên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 384 sinh viên trường Đại học Phenikaa từ tháng 01 đến tháng 05 năm 2025. Kết quả: điểm kiến thức của sinh viên đối với hiến và cấy ghép mô, bộ phận cơ thể chủ yếu ở mức trung bình (58,1%), tỷ lệ sinh viên có điểm kiến thức tốt chỉ chiếm 2,3%. Phần lớn sinh viên có thái độ tích cực đối với hiến tặng mô, bộ phận cơ thể (83,1%), trong đó nhóm giới tính khác có tỷ lệ thái độ tích cực cao nhất (90,0%). Kết quả phân tích xác định mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa khối ngành học với thái độ của sinh viên về hiến tặng mô, bộ phận cơ thể (p < 0,05). Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa các đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng nghiên cứu với điểm kiến thức về hiến và cấy ghép mô, bộ phận cơ thể. Kết luận: Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng các chương trình giáo dục, truyền thông cần được điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng và bối cảnh đào tạo để đạt hiệu quả tốt nhất.