(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà của người dân tại một số phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (cũ), Hà Nội năm 2023 – 2024 Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện từ tháng 11/2023 đến tháng 8/2024 trên 426 người dân từ 18–70 tuổi tại ba phường Đức Thắng, Đông Ngạc và Cổ Nhuế 2 cũ. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0, sử dụng phương pháp phân tích đơn biến, sử dụng kiểm định Chi bình phương và tỷ số chênh OR thô. Kết quả: Các đặc trưng về kinh tế và nhân khẩu học đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu y tế tại chỗ (p < 0,05). Nhóm đối tượng thu nhập cao (>10 triệu đồng/tháng) có tỷ lệ sử dụng thực tế cao gấp 2,17 lần nhóm còn lại. Nhu cầu sử dụng dịch vụ tập trung chủ yếu ở phụ nữ, người trong độ tuổi lao động (18-45 tuổi) và lực lượng công chức với chỉ số cOR dao động từ 2,26 đến 3,02. Nghiên cứu cũng ghi nhận nhóm khỏe mạnh có nhu cầu cao hơn gấp đôi so với nhóm bệnh nhân mạn tính (cOR = 2,11). Đáng chú ý, sự chấp nhận chi trả ở mức giá cao (1.500.000–2.000.000 đồng) tỷ lệ thuận với mức độ mong muốn sử dụng dịch vụ (cOR = 7,7). Kết luận: Nhu cầu y tế lưu động của cộng đồng có sự liên kết chặt chẽ với các yếu tố nội tại và bối cảnh kinh tế gia đình.