(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định thực trạng thừa cân, béo phì ở học sinh trường tiểu học Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, năm 2025. Phương pháp: Từ tháng 8/2024 đến 8/2005, nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 1123 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trong toàn trường. Kết quả: Tỷ lệ thừa cân, béo phì của học sinh tại địa điểm nghiên cứu là 35,7% (thừa cân 21,3%; béo phì 14,4%); trong đó nam chiếm 46,6%; nữ chiếm 24,4%. Kết luận: Thực trạng thừa cân, béo phì ở học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đang có xu hướng gia tăng và cần được quan tâm đúng mức. Điều này đặt ra yêu cầu phải đẩy mạnh các hoạt động truyền thông – giáo dục về dinh dưỡng cho cả phụ huynh và học sinh, đồng thời định hướng hình thành thói quen ăn uống hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ nhằm hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì.