(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức, thực hành sử dụng muối ăn của sinh viên và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 435 sinh viên (SV) thuộc hệ bác sĩ và cử nhân tại Trường đại học Y khoa Vinh. Kết quả nghiên cứu: Có 39,1% SV biết đúng lượng muối khuyến nghị của Tổ chức Y thế Thế giới; 57,2% SV thường xuyên/luôn luôn cho muối,gia vị vào khi tẩm ướp/ sơ chế, 73,3% thường xuyên/luôn luôn cho muối,gia vị vào trong khi nấu ăn. Hành vi giảm sử dụng muối được SV thường xuyên/luôn luôn thực hiện nhiều nhất là pha loãng nước chấm khi ăn (51,2%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa giới tính, tôn giáo, hình thức các bữa ăn và sở thích ăn uống cá nhân đến điểm kiến thức và thực hành trung bình sử dụng muối ăn của sinh viên. Kết luận: Kiến thức và thực hành sử dụng muối ăn của sinh viên còn thấp. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông – giáo dục sức khỏe và lồng ghép nội dung giảm muối vào chương trình đào tạo.