(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tăng đường huyết và một số yếu tố ảnh hưởng ở người từ 18-69 tuổi tại thành phố Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 2736 đối tượng từ 18-69 tuổi. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi đã được xây dựng sẵn và xét nghiệm đường huyết. Phân tích hồi quy logistic đơn biến và đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến đái tháo đường. Kết quả: Tỷ lệ đái tháo đường chung là 11,84%, trong đó 7,49% có tiền sử bệnh và 4,35% được phát hiện mới qua xét nghiệm; tỷ lệ tiền đái tháo đường là 13,05%. Tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng theo tuổi, cao hơn ở nhóm 45-69 tuổi so với nhóm 18-44 tuổi (15,85% so với 4,61%). Nam giới, người có trình độ học vấn thấp và sinh sống ở nội thành có tỷ lệ mắc cao hơn. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với đái tháo đường bao gồm: tuổi 45-69 (OR = 2,9; 95% CI: 2,0-4,1), tiền sử tăng huyết áp (OR = 2,5; 95% CI: 1,9-3,2) và thừa cân béo phì (OR = 1,3; 95% CI: 1,01-1,8). Các yếu tố khác như giới tính, khu vực sinh sống, kiến thức, chế độ ăn, hút thuốc, uống rượu bia và hoạt động thể lực không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Kết luận: Tỷ lệ đái tháo đường và tiền đái tháo đường trong cộng đồng ở mức đáng chú ý. Nhóm yếu tố về tuổi cao, tiền sử tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì là các yếu tố nguy cơ chính. Vì vậy, cần ưu tiên các biện pháp dự phòng và quản lý bệnh hướng đến nhóm nguy cơ cao nhằm giảm gánh nặng đái tháo đường.