(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ có dấu hiệu lo âu theo thang HADS-A và một số yếu tố liên quan ở người bệnh điều trị nội trú tại Khoa Nội, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 11/2025 đến tháng 4/2026. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích trên 250 người bệnh từ 16 tuổi trở lên, nằm viện ít nhất 24 giờ và đồng ý tham gia. Lo âu sàng lọc bằng HADS-A (điểm cắt ≥ 8). Mức độ đau được đánh giá theo thang VAS và phân nhóm VAS < 5 và VAS ≥ 5. Số liệu phân tích bằng phần mềm SPSS 25.0, sử dụng hồi quy logistic đơn biến. Kết quả: Tỷ lệ có dấu hiệu lo âu là 6,4% (nghi ngờ 6%; rõ ràng 0,4%). Điểm HADS-A trung bình 2,70 ± 2,45. Trong phân tích đơn biến, nhóm không có bạn đời hiện tại (OR = 3,34; 95% CI: 1,08-10,34; p = 0,044) và nhóm VAS ≥ 5 (OR = 6,17; 95% CI: 1,73-22,00; p = 0,013) có liên quan có ý nghĩa thống kê với lo âu. Kết luận: Tỷ lệ có dấu hiệu lo âu theo HADS-A ≥ 8 là 6,4%, thấp hơn một số nghiên cứu trước. Trong phân tích đơn biến, mức đau VAS ≥ 5 và tình trạng không có bạn đời hiện tại có liên quan có ý nghĩa thống kê với dấu hiệu lo âu.