(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ pepsinogen huyết thanh và mối liên quan với đặc điểm mô bệnh học ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn có nhiễm Helicobacter pylori. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 59 bệnh nhân viêm dạ dày mạn nhiễm H.pylori tại Bệnh viện 30-4 từ tháng 6/2025 đến tháng 1/2026. Bệnh nhân được định lượng pepsinogen I, pepsinogen II bằng ELISA và tính tỷ số pepsinogen I/II. Các chỉ số này được đối chiếu với mức độ tổn thương niêm mạc, mức độ hoạt động viêm và dị sản ruột. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 46,1 ± 16,4, nữ chiếm 52,5%. Nồng độ pepsinogen I, pepsinogen II và tỷ số pepsinogen I/II có trung vị lần lượt là 66,7 ng/ml, 18,9 ng/ml và 3,5. Tỷ số pepsinogen I/II thấp hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm viêm hoạt động và nhóm có dị sản ruột. Nồng độ pepsinogen I và pepsinogen II chưa khác biệt có ý nghĩa thống kê theo các đặc điểm mô bệnh học. Tỷ số pepsinogen I/II có khả năng phân biệt viêm hoạt động và dị sản ruột với diện tích dưới đường cong lần lượt là 0,85 và 0,723. Kết luận: Tỷ số pepsinogen I/II có tiềm năng là chỉ dấu huyết thanh không xâm lấn hỗ trợ đánh giá viêm hoạt động và tổn thương tiền ung thư ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn nhiễm H.pylori.