(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát động lực học tập của sinh viên Y đa khoa năm thứ 3 của trường Đại học Y Dược Hải Phòng và mô tả một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 522 sinh viên y đa khoa năm 3 của trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh viên điền vào phiếu khảo sát theo thang đo Likert 7. Kết quả: 63% sinh viên có ĐLHT tốt, nhóm động lực bên ngoài cao hơn nhóm động lực bên trong (p<0,001). Các yếu tố liên quan đến ĐLHT bao gồm giới (OR=2,22; 95%CI= 1,54-3,20; p<0,001), niềm tin vào bản thân (OR=1,73; 95%CI= 1,04-2,89; p=0,03), việc tham gia câu lạc bộ (OR=1,71; 95%CI= 1,19-2,45; p=0,003), nhận được sự giúp đỡ của thầy cô khi cần (OR=1,80; 95%CI= 1,07-2,88; p=0,025), và đạt được học bổng khuyến khích học tập (OR=1,93; 95%CI= 1,20-3,09; p=0,006). Kết luận: tỷ lệ sinh viên có động lực học tập tốt khá cao, cần nâng cao động lực bên trong, có thể cân nhắc đến việc tăng cường tư vấn, hỗ trợ cho sinh viên nữ, khuyến khích sinh viên tham gia các câu lạc bộ và gia tăng học bổng khuyến khích học tập và đội ngũ cố vấn học tập để nâng cao động lực học tập cho sinh viên.