(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của chương trình tập huấn trong cải thiện kiến thức của nhân viên y tế về chẩn đoán và xử trí phản vệ tại tỉnh Thái Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng theo thiết kế trước - sau trên 150 nhân viên y tế (50 bác sĩ, 100 nhân viên y tế khác) tại 4 bệnh viện và 4 trạm y tế xã ở Thái Bình, từ 01/05/2025 đến 31/12/2025. Biện pháp can thiệp là tập huấn 8 giờ gồm 4 giờ lý thuyết và 4 giờ thực hành trên mô hình, thảo luận ca lâm sàng. Kiến thức được đánh giá bằng bộ câu hỏi dựa trên Thông tư 51/2017/TT-BYT và hướng dẫn chuyên ngành; gồm 22 câu về kiến thức chẩn đoán (tối đa 30 điểm) và 20 câu về kiến thức xử trí (tối đa 20 điểm). Kiến thức được coi là đạt khi trả lời đúng ≥80% số câu. Mỗi đối tượng được khảo sát 2 lần: ngay trước tập huấn và 1 tháng sau tập huấn.. Kết quả: Tuổi trung vị 34 (Q1–Q3: 28–39), nữ chiếm 74,0%, thời gian công tác trung vị 10 năm (Q1–Q3: 4-15). Điểm trung bình của kiến thức về chẩn đoan phản vệ tăng từ 24,7 (SD 2,79) lên 25,9 (SD 2,23), chênh lệch trung bình +1,12 điểm (SD 3,41), KTC 95%: 0,57 đến 1,67. Tổng điểm kiến thức xử trí tăng từ 15,5 (SD 2,02) lên 17,2 (SD 1,60), chênh lệch trung bình +1,71 điểm (SD 2,49), KTC 95%: 1,31 đến 2,11. Tỷ lệ kiến thức đạt về chẩn đoán tăng từ 69,3% lên 88,0% (+18,7 điểm phần trăm) và tỷ lệ kiến thức đạt về xử trí tăng từ 60,0% lên 92,7% (+32,7 điểm phần trăm). Kết luận: Chương trình tập huấn 8 giờ kết hợp lý thuyết và thực hành giúp cải thiện kiến thức của nhân viên y tế về chẩn đoán và xử trí phản vệ sau 1 tháng, đồng thời làm tăng đáng kể tỷ lệ đạt chuẩn kiến thức theo ngưỡng ≥80%.