(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân thoái hoá khớp gối nguyên phát tại Hải Phòng năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên 84 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nguyên phát. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn, khám lâm sàng, kết hợp tra cứu kết quả xét nghiệm trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Phân tích thống kê mô tả. Kết quả: Bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 66,7%. Các triệu chứng cơ năng trên 112 khớp bao gồm: 100,0% có đau khớp (mức độ nặng chiếm 52,7%), hạn chế vận động (77,0%), cứng khớp (75,9%), lạo xạo khớp (54,5%). Hình ảnh tổn thương Xquang theo phân loại Kellgren-Lawrence của 112 khớp gối chủ yếu ở giai đoạn 2 chiếm 58,0%; gai xương chiếm tỷ cao nhất (90,2%). Hình ảnh siêu âm 65 khớp gối xuất hiện đa hình thái tổn thương, gồm: gai xương (100,0%), tràn dịch khớp (96,9%), tăng sinh màng hoạt dịch (53,8%) và kén khoeo (20,0%). Kết luận: X-quang khớp gối là phương pháp đầu tay giúp chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Siêu âm là công cụ bổ trợ có giá trị giúp phát hiện tổn thương phần mềm các khớp có triệu chứng viêm tiến triển, giúp đánh giá toàn diện và định hướng điều trị kịp thời.