(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu trên 60 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 12 năm 2025 tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình 76,25 ± 7,9. Khối lượng tuyến tiền liệt trung bình 67,28 ± 27,29 g. Thời gian phẫu thuật 72,8 ± 29,3 phút; lượng dịch rửa 25,42 ± 10,6 lít. Thời gian lưu thông tiểu trung bình 4,55 ± 0,93 ngày; thời gian nằm viện 5,28 ± 1,12 ngày. Điểm IPSS cải thiện rõ rệt với tỷ lệ mức nặng giảm từ 78,33% xuống 1,67% và mức nhẹ tăng lên 75%. QoL cải thiện hoàn toàn. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.