(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng dao đơn cực qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hà Tĩnh . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu trên 60 bệnh nhân được điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật nội soi cắt đốt qua niệu đạo từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 12 năm 2025 tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình 76,25 ± 7,9. Lý do vào viện thường gặp là bí đái (48,33%) và đái khó (43,33%). Đa số bệnh nhân có triệu chứng nặng (IPSS 21,53 ± 4,04), chất lượng cuộc sống giảm (QoL 4,8 ± 0,85). Khối lượng tuyến tiền liệt trung bình 67,28 ± 27,29 g. Kết luận: Bệnh nhân u phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu là người cao tuổi, biểu hiện triệu chứng đường tiểu dưới mức độ nặng và chất lượng cuộc sống giảm rõ rệt. Khối lượng tuyến tiền liệt chủ yếu ở mức vừa đến lớn, phù hợp với chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực.