(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu trên 41 bệnh nhân thoát vị bẹn được điều trị bằng phẫu thuật nội soi đặt lưới hoàn toàn ngoài phúc mạc từ 01/2025–12/2025 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả: Tuổi trung bình 59,8 ± 15,5; nam chiếm 100%. Triệu chứng chủ yếu là khối phồng vùng bẹn 97,6%; siêu âm phát hiện nội dung thoát vị 90,2%. Thời gian mổ trung bình 61,8 ± 14,5 phút. Tai biến trong mổ chủ yếu là rách phúc mạc 7,3%; biến chứng sớm 9,8%, chủ yếu tụ máu, tụ dịch. Thời gian nằm viện trung bình 6,9 ± 2,7 ngày. Kết quả sớm tốt đạt 85,4%; theo dõi 6 tháng ghi nhận 6,3% còn triệu chứng (đau, rối loạn cảm giác), không có tái phát. Kết luận: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc là phương pháp an toàn, hiệu quả với tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp, kết quả sớm tốt và chưa ghi nhận tái phát.