(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng kỹ thuật Lichtenstein tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 32 bệnh nhân nam được chẩn đoán thoát vị bẹn và được phẫu thuật theo phương pháp Lichtenstein từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 57,9 (từ 25–82 tuổi), trong đó nhóm trên 60 tuổi chiếm 43,8% với 100% là nam. Thoát vị bẹn phải chiếm 56,3% và cả hai bên 9,3%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 63,5 ± 18,5 phút, trong mổ ghi nhận thoát vị gián tiếp chiếm 40,0%. Đa số bệnh nhân hồi phục vận động trong vòng 24 giờ sau mổ (75,0%), thời gian đau sau mổ là 4,5 ngày. Tỷ lệ biến chứng sớm là 12,5%, thời gian nằm viện trung bình 6,1 ± 1,7 ngày. Theo dõi sau mổ trung bình 3,6 tháng, ghi nhận 1 trường hợp đau mạn tính vùng bẹn, không có trường hợp tái phát. Kết luận: Phẫu thuật Lichtenstein là phương pháp điều trị thoát vị bẹn an toàn và hiệu quả, với tỷ lệ biến chứng thấp và chưa ghi nhận tái phát trong thời gian theo dõi.