(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy kín thân xương chày bằng phương pháp đóng đinh nội tủy có chốt dưới hướng dẫn màn hình tăng sáng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 80 bệnh nhân gãy kín thân xương chày được điều trị bằng đinh nội tủy có chốt dưới hướng dẫn màn hình tăng sáng. Các chỉ tiêu gồm đặc điểm dịch tễ, tổn thương, đặc điểm phẫu thuật, thời gian và kết quả liền xương, kết quả chức năng theo tiêu chuẩn Johner–Wruhs và biến chứng sau mổ. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu trên 50 tuổi (47,5%), nam chiếm 56,3%. Nguyên nhân chính là tai nạn lao động (42,5%) và tai nạn giao thông (33,8%). Gãy 1/3 giữa xương chày chiếm 42,5%, gãy nhiều mảnh (≥3 mảnh) chiếm 65,0%. Thời gian liền xương trung bình 22 ± 7,3 tuần. Tỷ lệ liền xương tốt đạt 77,5%, không ghi nhận không liền xương. Kết quả chức năng tốt và rất tốt đạt 96,3%. Đa số bệnh nhân không có biến chứng sau mổ (67,5%). Kết luận: Đóng đinh nội tủy có chốt dưới hướng dẫn màn hình tăng sáng là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị gãy kín thân xương chày.