(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng nội soi ngược dòng tán sỏi sử dụng năng lượng Laser Holimum. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bao gồm 35 bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản 1/3 dưới, được nội soi ngược dòng tán sỏi tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Hương Sơn – tỉnh Hà Tĩnh, từ 03/2024 đến 03/2026. Kết quả: Tuổi trung bình: 55,11 ± 12,94 (33 – 82) tuổi. Tỷ lệ nam/nữ là 2/1. Tiền sử sỏi tiết niệu gặp ở 51,4%, với thời gian phát hiện bệnh trung bình là 8,51 ngày. Lý do vào viện với triệu chứng cơn đau quặn thận chiếm 77,1%. Ứ nước thận trên siêu âm gặp nhiều nhất là độ 1 chiếm 77,1%. Vị trí sỏi bên phải/ bên trái là 16/19. Kích thước sỏi gặp nhiều nhất tới 94% ở nhóm kích thước từ 5 -10mm. Lỗ niệu quản tại vị trí sỏi bám dính gặp 21/35 (60%), thời gian phẫu thuật trung bình là 20 ± 8,15 phút, không có tai biến và biến chứng, thời gian nằm viện trung bình là 7,1 ± 2,4 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản 1/3 dưới tại trung tâm Y tế Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh an toàn và kết quả tốt