(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật nội soi cắt túi mật kết hợp mở ống mật chủ lấy sỏi có nội soi đường mật trong mổ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đối tượng Phương pháp: nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh, hồi cứu trên 39 trường hợp sỏi túi mật kèm sỏi ống mật chủ Kết quả: từ tháng 6-2022 tới tháng 6-2025 có 39 trường hợp sỏi túi mật kèm sỏi ống mật chủ được chúng tôi phẫu thuật nội soi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong đó tỷ lệ chuyển mổ mở 5.2 %, sạch sỏi 94.8 %, biến chứng sau mổ 7,7 % trong đó 1 trường hợp (2.6 %) phải can thiệp mổ lại. Không có bệnh nhân tử vong. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi có sử dụng nội soi đường mật trong mổ là phẫu thuật khả thi ở tuyến tỉnh, tuy nhiên cần những nghiên cứu lớn hơn để khẳng định hiệu quả.