(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi thường diễn biến phức tạp do nhiều bệnh lý nền, làm tăng nguy cơ phẫu thuật. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là tiêu chuẩn vàng nhưng cần đánh giá thận trọng ở nhóm này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 44 bệnh nhân ≥60 tuổi chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi, điều trị bằng cắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng từ 01/2025 – 12/2025. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, trong mổ và hậu phẫu được thu thập, phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình là 66,2; nữ chiếm 61,4%. Tỷ lệ có bệnh nền 81,8%, trong đó 79,5% có trên 2 bệnh nền. Triệu chứng chính là đau hạ sườn phải 68,2%, phản ứng thành bụng 59,1%, tăng bạch cầu 68,2%. Thời gian mổ trung bình 66,7 phút; cắt túi mật ngược dòng 88,6%. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 3,1 ngày. Kết quả tốt 72,7%; 27,3% có biến chứng sau mổ, biến chứng toàn thân 9,1%. Kết luận: Cắt túi mật nội soi trong điều trị viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi cho kết quả điều trị khả quan, đa số bệnh nhân hồi phục thuận lợi sau phẫu thuật, tuy nhiên các yếu tố sức khỏe nền và tuổi cao vẫn góp phần làm gia tăng tỷ lệ biến chứng hậu phẫu.