(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 85 bệnh nhân ≥ 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi và phẫu thuật nội soi cắt túi mật từ 06/2022 đến 06/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 73,7 ± 6,7 tuổi; tỷ lệ nữ/nam = 1,2/1. Theo phân độ Tokyo 2018, độ I–II chiếm 84,7%. Thời gian mổ trung bình 48,3 ± 17,5 phút. Phần lớn phẫu thuật sử dụng 3 trocar (81,2%). Không ghi nhận tai biến trong mổ. Thời gian đau sau mổ trung bình 2,9 ngày (VAS 4,1), giảm dần sau 2–5 ngày. Thời gian trung tiện và ăn lại lần lượt là 2,2 và 2,3 ngày. Thời gian nằm viện trung bình 8,9 ngày. Tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ là 9%. Kết quả tốt đạt 81,2%, không có trường hợp kết quả kém. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi.