(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm phổi do H. influenzae (HI) và đặc tính kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả 162 trường hợp trẻ <15 tuổi điều trị viêm phổi cộng đồng (VPCĐ) có kết quả cấy dịch tỵ hầu mọc HI tại khoa Hô hấp và khoa Sơ sinh - bệnh viện Trẻ em - Hải Phòng từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: VPCĐ do HI chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của VPCĐ do HI không có nét đặc trưng riêng và thể hiện chủ yếu các triệu chứng ho, khò khè, phổi có ran, tổn thương nốt mờ rải rác hai bên phổi trên phim Xquang ngực. Hầu hết các chủng HI còn nhạy cảm với cephalosporin thế hệ 3, meropenem, piperacillin/tazobactam và levofloxacin. Một tỷ lệ lớn các chủng HI đã đề kháng với các kháng sinh như cefuroxim, azithromycin và co-trimoxazol. Kết luận: Kết quả kháng sinh đồ cho thấy các chủng phân lập còn nhạy với cephalosporin thế hệ 3, có thể là dữ liệu tham khảo trong lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn điều trị và tình hình kháng thuốc tại địa phương.