(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật che phủ khuyết hổng phần mềm vùng má bằng vạt lân cận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu loạt ca trên 20 bệnh nhân có khuyết hổng phần mềm vùng má, điều trị bằng vạt lân cận từ 01/2022–12/2024. Dữ liệu thu thập từ hồ sơ bệnh án, gồm đặc điểm lâm sàng, phương pháp phẫu thuật và kết quả điều trị (2 tuần và 3 tháng sau mổ). Kết quả: Tuổi trung bình 44,2 ± 12,8; nam chiếm 55%. Nguyên nhân chủ yếu là sau cắt u (55%) và chấn thương (35%). Khuyết hổng <3 cm chiếm 70%. Vạt tiến V–Y được sử dụng nhiều nhất (40%), tiếp theo là vạt xoay và vạt chuyển (30%). Tỷ lệ sống vạt hoàn toàn đạt 95%; ghi nhận 1 trường hợp hoại tử một phần (5%), không có hoại tử toàn bộ. Sau 3 tháng, 90% bệnh nhân đạt kết quả tốt về thẩm mỹ và chức năng; mức độ hài lòng đạt 85%. Kết luận: Vạt lân cận bước đầu cho thấy là phương pháp an toàn, hiệu quả trong che phủ khuyết hổng phần mềm vùng má, mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng tốt. Lựa chọn loại vạt phù hợp theo kích thước và vị trí khuyết hổng là yếu tố then chốt để tối ưu hóa kết quả điều trị.