(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên bằng nội soi ống mềm ngược dòng tán sỏi bằng năng lượng laser Holmium tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cơ sở 2 Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bài nghiên cứu hồi cứu trên 40 bệnh nhân sỏi niệu quản 1/3 trên được tán sỏi bằng nội soi ngược dòng ống mềm và laser Holmium từ 01/2024–06/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 53,6 ± 15,1; nam 77,5%; đau quặn thận 97,5%; 37,5% có sỏi thận phối hợp; tổng gánh nặng sỏi 14,5 ± 6,4 mm; thời gian mổ 89,25 ± 39,77 phút; tỷ lệ sạch sỏi sớm 72,5%; thời gian nằm viện sau mổ 3,68 ± 1,83 ngày. Kết luận: Phương pháp tán sỏi nội soi ống mềm sử dụng năng lượng laser Holmium là phương pháp an toàn, hiệu quả, tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, thời gian nằm viện ngắn ngày