(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Người cao tuổi thường có nhiều bệnh nội khoa kèm theo, làm tăng nguy cơ và khó khăn trong phẫu thuật, đặc biệt là cắt túi mật nội soi điều trị sỏi túi mật. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị sỏi túi mật bằng phẫu thuật cắt túi mật nội soi ở bệnh nhân trên 74 tuổi. Đối tượng và phương pháp: 35 bệnh nhân trên 74 tuổi bị viêm túi mật do sỏi, được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp từ 01/2024 đến 03/2026. Kết quả: Nữ chiếm ưu thế (22/35), tỷ lệ nữ/nam 1,69/1; nhóm tuổi 75–89 chiếm 97,1%. Tăng huyết áp gặp ở 42,9%; ASA II chiếm 54,3%. Sỏi trong lòng túi mật chiếm 88,6%. Phẫu thuật chủ yếu theo phương pháp ngược dòng (91,4%). Tai biến chảy máu và chuyển mổ mở đều 2,9%. Biến chứng sớm sau mổ 5,7% (chảy máu, nhiễm trùng vết mổ). Thời gian nằm viện trung bình 7,1 ngày. Kết quả sớm tốt 94,3%. Kết luận: Phẫu thuật cắt túi mật nội soi ở bệnh nhân trên 74 tuổi là phương pháp an toàn, hiệu quả, không làm tăng đáng kể nguy cơ phẫu thuật dù có nhiều bệnh lý nội khoa kèm theo.