(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Gãy xương mắt cá chân là loại gãy xương thường gặp trong chấn thương chỉnh hình, chiếm khoảng 10% trường hợp gãy xương ở người lớn. Tổn thương thường do cơ chế xoay hoặc va đập trực tiếp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng khớp cổ chân nếu không được điều trị đúng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 31 bệnh nhân gãy kín xương mắt cá trong và ngoài, được phẫu thuật kết hợp xương tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng từ tháng 01/2023 đến tháng 03/2026. Kết quả: Tai nạn sinh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất (48,4%). Đa số bệnh nhân (67,7%) được phẫu thuật trong 24 giờ đầu. Phân loại Weber B chiếm 48,4%, Weber C chiếm 51,6%. Toác mộng chày mác gặp ở 48,4% trường hợp. Phương pháp kết hợp xương chủ yếu là vít xốp cho mắt cá trong (96,8%) và nẹp vít cho mắt cá ngoài (96,8%). Tỷ lệ đạt giải phẫu tốt sau mổ là 96,8%.Tỷ lệ bệnh nhân có điểm AOFAS tốt (54,8%) Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương là phương pháp hiệu quả trong điều trị gãy kín xương mắt cá chân, với tỷ lệ phục hồi giải phẫu cao và ít biến chứng. `