(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật mở điều trị bướu giáp đơn thuần thể nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 46 người bệnh được chẩn đoán bướu giáp đơn thuần thể nhân và được phẫu thuật mở tuyến giáp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ tháng 01/2025 đến tháng 11/2025. Kết quả: Nhóm tuổi 30–49 chiếm tỷ lệ cao nhất (93,5%); nữ: 58,7%, tỷ lệ nữ/nam là 1,4/1. Triệu chứng thường gặp nhất là sờ thấy bướu vùng cổ (50,0%). Lý do vào viện chủ yếu là lo lắng bệnh tật và yếu tố thẩm mỹ. Bướu giáp độ 3: 41,3%; TIRADS 3 chiếm 37,0%. Có mối liên quan giữa độ lớn bướu giáp với tình trạng chèn ép vùng cổ. Thời gian phẫu thuật trung bình là 76,2 ± 12,7 phút; thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 4,1 ± 1,3 ngày. Không ghi nhận biến chứng sớm sau mổ. Kết quả điều trị tốt đạt 89,0%. Kết luận: Phẫu thuật mở là phương pháp điều trị an toàn, khả thi và hiệu quả đối với bướu giáp đơn thuần thể nhân. Phẫu thuật thời gian hậu phẫu ngắn và tỷ lệ kết quả sớm tốt cao.