(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật gãy kín đầu trên xương cánh tay bằng nẹp vít khoá tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 01/2024 đến tháng 10/2025 Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả một loạt các ca bệnh, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 51 bệnh nhân được phẫu thuật gãy kín đầu trên xương cánh tay bằng nẹp vít khóa tại bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 từ tháng 01/2024 đến tháng 10/2025 Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 61,28 ± 15,61; 37,3% nam, 62,7% nữ, Phân loại theo Neer nhóm III:21,6%, nhóm IV: 50,9%, nhóm V: 11,8%, nhóm VI:15,7%. Thời gian theo dõi trung bình:14 tháng. Kết quả tốt 62,7%; khá 37,3%, không có trường hợp nào kết quả trung bình hoặc kém. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít khóa là phương pháp điều trị gãy đầu trên xương cánh tay đảm bảo cho xương được cung cấp máu đầy đủ và cố định vững chắc ổ gãy, kể cả những trường hợp gãy phức tạp, thưa xương nặng. Nhờ cố định vững ổ gãy cho BN tập vận động sớm nên kết quả liền xương và phục hồi chức năng tốt chiếm tỷ lệ cao.