(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật nội soi qua ổ bụng đặt lưới trước phúc mạc (TAPP) trong điều trị thoát vị bẹn hai bên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 36 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị bẹn hai bên và điều trị bằng phẫu thuật TAPP tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ 01/2019 đến 03/2026. Các đặc điểm lâm sàng, kết quả trong mổ và sau mổ được ghi nhận và phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình là 63,5 ± 11,1. Thời gian mổ trung bình là 113,9 ± 18,5 phút. Tai biến trong mổ thấp, chủ yếu là chảy máu bó mạch tinh (8,3%). Thời gian trung tiện trung bình là 18,0 ± 2,9 giờ. Điểm đau VAS ngày đầu sau mổ là 5,1 ± 0,8. Thời gian nằm viện trung bình là 6,0 ± 1,4 ngày. Kết quả sớm sau mổ cho thấy 100% bệnh nhân đạt kết quả tốt và khá. Kết luận: Phẫu thuật TAPP trong điều trị thoát vị bẹn hai bên là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp phục hồi nhanh với tỷ lệ biến chứng thấp.