(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, tổn thương và đánh giá kết quả điều trị gãy kín thân xương cẳng tay ở trẻ em bằng phương pháp kết hợp xương bằng kim Kirschner dưới hướng dẫn màn hình tăng sáng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 140 bệnh nhi gãy kín thân xương cẳng tay được phẫu thuật bằng kim Kirschner. Các biến số gồm đặc điểm dịch tễ, tổn thương, phẫu thuật, thời gian liền xương, kết quả chức năng và biến chứng. Kết quả: Nhóm tuổi 6–10 chiếm 57,1%, nam 69,3%. Ngã sinh hoạt là nguyên nhân chính (39,3%). Gãy hai xương chiếm 57,9%, thường ở 1/3 giữa (41,4%). Thời gian mổ trung bình 40±13,9 phút, nằm viện 6,8±2,3 ngày. Liền xương chủ yếu sau >8 tuần (42,1%). Kết quả rất tốt và tốt đạt 92,2%, biến chứng thấp. Kết luận: Kết hợp xương bằng kim Kirschner dưới màn tăng sáng là phương pháp an toàn, hiệu quả, cho kết quả chức năng tốt và ít biến chứng.