(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân lõm ngực bẩm sinh (LNBS) được điều trị bằng phẫu thuật NUSS có nội soi hỗ trợ tại bệnh viện Nhi Trung Ương Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả một loạt các ca bệnh, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 131 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh sử dụng phương pháp phẫu thuật NUSS có nội soi hỗ trợ tại Bệnh viện Nhi Trung Ương T1/2023 đến T12/2025. Kết quả: Trong tổng số 131 bệnh nhân, phần lớn bệnh nhân là trẻ em với tuổi trung bình 10,3 ± 3,3 , nam giới chiếm ưu thế (74,05%) và đến khám chủ yếu do ngực lõm bất thường (96,92%). Đa số trường hợp được phát hiện trước dậy thì (68,7%) và có hình thái lõm ngực đơn giản, đối xứng (99,2%), chủ yếu là phân loại 1A (97,71%). Chỉ số Haller trung bình 3,92 ± 1,01; siêu âm tim bình thường chiếm 95,41%, EF trung bình 66 ± 8,17%. Các chỉ số đo chức năng trong giới hạn bình thường Kết luận: đánh giá và phân tích kỹ lưỡng đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng từng trường hợp trước mổ, từ đó là cơ sở cho việc nâng cao và hướng tới cá thể hóa hiệu quả điều trị.