(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân và đánh giá hiệu quả giảm đau; cải thiện chức năng và thay đổi X-quang sau balloon kyphoplasty ở xẹp thân đốt sống do loãng xương (OVCF). Đối tượng và phương pháp: Loạt ca theo dõi dọc trước–sau gồm 56 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La (01/2024–03/2026). Ghi nhận VAS và Roland–Morris trước mổ, sau mổ ngày 1, tháng 1 và tháng 3. Chỉ số X-quang gồm góc xẹp, góc Cobb, chiều cao thân đốt (tường trước/giữa/sau). So sánh trước–sau bằng t-test ghép đôi (p<0,05). Kết quả: Tuổi trung bình 69,18±9,33; nữ 67,9%. VAS giảm từ 7,61±1,12 xuống 2,73±1,14 (ngày 1), 1,63±0,84 (tháng 1) và 1,32±0,86 (tháng 3) (đều p<0,001). Roland–Morris giảm từ 17,43±2,20 xuống 10,39±1,37; 8,75±1,05; 7,82±0,69 (đều p<0,001). Góc xẹp cải thiện từ 13,26±1,95° xuống 9,79±1,45°; góc Cobb từ 17,97±2,16° xuống 12,71±1,87°; chiều cao tường trước/giữa tăng có ý nghĩa (đều p<0,001). 82,1% không biến chứng; rò xi măng bờ trước 10,7% và rò vào đĩa đệm 7,1%, tất cả không triệu chứng và không cần can thiệp. Kết luận: Balloon kyphoplasty giúp giảm đau nhanh và bền vững, cải thiện chức năng và chỉnh hình X-quang rõ rệt ở OVCF, với tỷ lệ rò xi măng không triệu chứng thấp, khẳng định hiệu quả và an toàn khi triển khai tại tuyến tỉnh.