(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hoạt động quản lý điều trị và một số yếu tố liên quan đến tái phát bệnh ở người bệnh tâm thần phân liệt tại tuyến y tế cơ sở phía Tây thành phố Hải Phòng năm 2026. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 433 người bệnh. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn người bệnh kết hợp với tra cứu hồ sơ quản lý. Phân tích thống kê mô tả, kiểm định χ² và tính OR đơn biến với khoảng tin cậy 95%. Kết quả: 86,9% người bệnh được quản lý thường xuyên; 87,8% được theo dõi tại nhà; 48,0% được giám sát uống thuốc. Có 9,9% tái phát bệnh trong 12 tháng qua. Nhóm người bệnh có thời gian điều trị ≥ 40 năm có tỷ lệ tái phát cao hơn nhóm < 20 năm (OR=4,02; 95% CI:1,25–12,98; p<0,05). Bệnh nhân được giám sát việc uống thuốc có tỷ lệ tái phát cao hơn; tuy nhiên, kết quả này cần được diễn giải thận trọng do khả năng nguyên nhân ngược chiều. Kết luận: Công tác quản lý điều trị người bệnh tâm thần phân liệt tại tuyến y tế cơ sở phía Tây Hải Phòng đạt kết quả tích cực. Công tác giám sát sử dụng thuốc và nâng cao chất lượng quản lý người bệnh vẫn cần được tăng cường.