(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị D-dimer trong dự đoán huyết khối, giai đoạn bệnh và di căn theo từng hệ cơ quan ung thư (UT). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, phân tích trên 557 bn mắc UT được làm D-dimer từ 1/2024 đến 1/2026. Giá trị chẩn đoán được đánh giá bằng đường cong ROC và AUC. Kết quả: Đa số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, nổi bật ở UT thực quản (97,14%), dạ dày (93,1%) và phổi (91,26%). Tỷ lệ di căn cao ở hô hấp (70,48%), tiêu hoá (61,8%) và sinh dục (60,27%). Tỷ lệ huyết khối chung 14%, cao nhất ở thận tiết niệu (22,22%), tiêu hoá (21,35%). D-dimer tăng ở hầu hết các nhóm UT và cao hơn rõ rệt ở bệnh nhân có huyết khối. D-dimer có giá trị dự đoán tốt nhất ở nhóm sinh dục (AUC giai đoạn muộn = 0,8147; huyết khối = 0,7104), tiếp theo là hô hấp, trung bình ở tiêu hoá và thấp nhất ở đầu mặt cổ. Kết luận: D-dimer có giá trị dự đoán huyết khối và giai đoạn tiến triển ở bn UT, đặc biệt trong nhóm sinh dục. Giá trị dự đoán khác nhau giữa các hệ cơ quan, gợi mở hướng cá thể hoá sử dụng D-dimer trong đánh giá nguy cơ và theo dõi bệnh nhân UT.