(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm cân gan chân bằng sóng xung kích tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Đại học Y Hải Phòng Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 36 bệnh nhân viêm cân gan chân đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Đại học Y Hải Phòng từ tháng 1 năm 2025 đến tháng 10 năm 2025 bằng phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Sóng xung kích chứng minh hiệu quả vượt trội sau 4 tuần điều trị bệnh lý viêm cân gan chân. Mức độ đau theo thang điểm VAS giảm mạnh, không còn bệnh nhân nào ở mức đau nặng. Có sự cải thiện rõ rệt về mức độ nhạy cảm gót chân theo chỉ số Heel Tenderness Index – HTI và sự cải thiện về độ dày gan bàn chân trên siêu âm. Kết quả chung theo thang điểm AOFAS: 100% bệnh nhân đạt kết quả điều trị tốt và tất tốt sau 4 tuần, trong đó tỷ lệ rất tốt chiếm đa số (86,1%). Kết luận: sóng xung kích mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý viêm cân gan bàn chân, an toàn và không làm thay đổi trục giải phẫu bàn chân