(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy dinh dưỡng gầy còm thường gặp ở trẻ viêm phổi và có thể làm nặng diễn biến bệnh. Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 590 trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng từ 01/03/2025 đến 28/02/2026. Suy dinh dưỡng gầy còm được xác định theo tiêu chuẩn WHO với Z-score cân nặng/chiều cao < −2SD. Hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan độc lập. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm là 10,3%. Các yếu tố liên quan độc lập với suy dinh dưỡng gầy còm gồm CRP ≥10 mg/L, thiếu máu, tiền sử COVID-19, cai sữa sớm và học vấn mẹ ≤ THPT. Kết luận: Suy dinh dưỡng gầy còm còn thường gặp ở trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi. Cần lồng ghép đánh giá và can thiệp dinh dưỡng sớm trong quá trình điều trị trẻ viêm phổi.